• Câu hỏi thường gặp
  • Làm sao để khớp lâu mòn?

   Làm sao để khớp lâu mòn?

    

   Theo thống kê của các hãng bảo hiểm y tế tại Đức, lý do khám bệnh của 20% số bệnh nhân ngoại trú là vì đau khớp nào đó. Đáng nói hơn nữa, phí tổn cho việc điều trị các di chứng của bệnh khớp như cứng khớp, biến dạng khớp... tiêu tốn một ngân sách khổng lồ...

    

   Phí  tổn cho việc điều trị các di chứng của bệnh khớp như cứng khớp, biến dạng khớp... tiêu tốn một ngân sách khổng lồ. Nói cách khác, tiền mất rất nhiều nhưng tật vẫn mang!
    

   Đau nhức khớp, vì sao?

    

   Khớp vốn có cấu trúc vững chắc nhưng vẫn thường bị tổn thương khi:

    

   - Mặt khớp bị viêm tấy khiến khớp là nơi tích lũy chất sinh đau;

    

   - Thiếu dịch khớp trong bao khớp khiến đầu xương cọ xát khi vận động;

    

   - Đầu xương lệch trục vì bị xói mòn do tác hại của chất oxy hóa;

    

   - Bao khớp hóa xơ đến độ bó khớp quá chặt;

    

   - Và quan trọng hơn hết là sụn khớp bị thoái hóa khiến khớp mất khả năng chuyển động linh hoạt.

    

   Khó khăn trong điều trị bệnh khớp

    

   Ở nhiều nước phát triển, việc ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh khớp và các di chứng của nó vẫn vô cùng khó khăn, tiêu tốn một ngân sách khổng lồ. Tại sao vậy? Trong khi thầy thuốc hiện nay đang có trong tay nhiều loại thuốc giảm đau “đời mới” nhưng thoái hóa khớp vẫn len lén vào nhà, thậm chí quá sớm khi gia chủ hãy còn rất trẻ, bề ngoài coi còn rất khỏe?

    

   Mới nghe tưởng chừng như nghịch lý nhưng thực tế nêu trên là chuyện không quá khó hiểu vì:

    

   - Liệu pháp với thuốc giảm đau chỉ là bất đắc dĩ và chắc chắn không thể là giải pháp lâu dài vì giảm đau không đồng nghĩa với điều trị bệnh khớp.

    

   - Thuốc hóa chất tổng hợp một mặt có công dụng ức chế phản ứng viêm nhưng mặt khác lại khó tránh phản ứng phụ lên đường tiêu hóa nên thường phải dùng kèm các loại thuốc bảo vệ dạ dày và tất nhiên những bệnh nhân đã bị viêm loét dạ dày tá tràng thì không bao giờ được dùng thuốc này.

    

   - Khớp càng đau nhức, càng dùng thuốc giảm đau mà không hỗ trợ sức đề kháng và bảo vệ cấu trúc của khớp thì việc thoái hóa khớp rõ ràng chỉ ngày một nặng thêm.

    

   Thầy thuốc nào cũng hiểu nếu không có biện pháp chủ động phục hồi cấu trúc của khớp, thay vì chỉ đau đau chữa đấy, thì thoái hóa khớp sớm muộn cũng xuất hiện song song với tuổi đời, với mức độ lao tâm lao lực, với tư thế sai lệch trong công việc thường ngày v.v... của nạn nhân.

    

    

    

    

  • Các bài viết khác 
  • Thấp khớp và tim mạch: Mối liên hệ như thế nào?
  • Thấp khớp và tim mạch: Mối liên hệ như thế nào?
  • Biến chứng hàng đầu trong số những biến chứng mà người bệnh gặp phải khi mắc viêm khớp dạng thấp là biến chứng bệnh tim mạch. Viêm khớp dạng thấp tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch (sự tích tụ của mỡ, cholesterol và mảng bám lên thành mạch máu) lên gấp hai lần.
  • Nhồi máu cơ tim khác gì đột quỵ?
  • Nhồi máu cơ tim khác gì đột quỵ?
  • Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi các bác sĩ Nội Tim mạch và Tim mạch can thiệp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.
  • Làm thế nào để tra cứu mã vạch xuất xứ từ Mỹ và Canada
  • Làm thế nào để tra cứu mã vạch xuất xứ từ Mỹ và Canada
  • Khách hàng có thói quen tra luôn đầu số trước khi xem mã vạch của sản phẩm thuộc hệ mã vạch nào, vì vậy có thể sẽ xảy ra tình trạng cho kết quả sai nguồn gốc xuất xứ.
   Vậy làm sao để tra cứu mã vạch các sản phẩm xuất xứ từ Mỹ và Canada được chính sác?