• Câu hỏi thường gặp
  • Làm thế nào để tra cứu mã vạch xuất xứ từ Mỹ và Canada

   Cách tra mã vạch các sản phẩm xuất xứ Mỹ và Canada 

   -  Mã vạch của các sản phẩm xuất xứ Mỹ (MADE IN USA) là mã vạch hệ UPC-A (hệ mã 12 số) vốn được sử dụng phổ biến ở Bắc Mỹ (Mỹ, Canada).
   -  Bảng mã vạch mà khách hàng có thể đang kiểm tra là mã vạch hệ EAN-13 (hệ mã 13 số).
   - Khách hàng có thói quen tra luôn đầu số trước khi xem mã vạch của sản phẩm thuộc hệ mã vạch nào, vì vậy có thể sẽ xảy ra tình trạng cho kết quả sai nguồn gốc xuất xứ.
   Mã vạch sản phẩm Omega 3 Wand health 100 viên/lọ
   Mã vạch UPC 
   Mã vạch UPC-A hay EAN.UCC-12 là loại mã vạch sử dụng phổ biến ở Bắc Mỹ (Mỹ và Canada) cho đến hiện nay, mặc dù từ ngày 1 tháng 1 năm 2005 người ta đã bắt đầu chuyển sang sử dụng EAN-13 để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.
   Mã vạch UPC-A có thể tìm thấy trên rất nhiều chủng loại hàng hóa tiêu dùng trong các siêu thị hay cửa hàng cũng như trên sách, báo, tạp chí. Do vậy đôi khi người ta gọi chúng là "Mã vạch UPC".  Điều này thực ra không chính xác do các loại mã vạch UPC khác cũng tồn tại (chẳng hạn UPC-E, UPC bổ sung 2 số, UPC bổ sung 5 số v.v).
   UPC-A mã hóa dữ liệu là một chuỗi 11 số (có giá trị từ 0 đến 9) và có một số kiểm tra ở cuối để tạo ra một chuỗi số mã vạch hoàn chỉnh là 12 số. Do vậy mới có từ EAN.UCC-12.
   Mã vạch EAN -13
   EAN-13: Là bước cải tiến của UPC-A, nó là chuẩn trong loạt mã EAN. Bằng cách thêm 1 ký số nữa vào trong 12 ký số của UPC-A, người ta đã tạo ra mã EAN-13. Chính vì nó xuất phát từ UPC-A nên khi mã hoá EAN-13 bằng 12 ký số, ký hiệu thu được sẽ giống hệt như ký hiệu của UPC-A cũng mã hoá cùng 12 ký số đó như ta thấy ở hình bên trên. Tuy nhiên, mã EAN-13 được cấu thành bởi 13 con số nên khi mã hoá thiếu, nó sẽ tự động thêm các con số 0 đứng trước dãy số cần mã hoá sao cho đủ 12 con số rồi cuối cùng phần mềm sẽ tính toán để chèn vào con số thứ 13 là ký số kiểm tra ở cuối cùng của dãy số.

   Chính vì vậy, người ta nói EAN-13 chính là “Superset” của UPC-A. Điều này có nghĩa là ta có thể chuyển từ UPC -> EAN, nhưng điều ngược lại sẽ không đúng vì EAN-13 mã hoá đến 13 con số, nếu chuyển đổi ngược lại thành UPC-A chỉ có 12 con số thì mã số của công ty và mã của sản phẩm sẽ bị sai lệch.
   EAN-13 chính là UPC-A đã được cải tiến với mã quốc gia được thêm vào nhằm mục đích để có thể quản lý hàng hoá trên toàn cầu và công dụng của EAN cũng chính là công dụng của UPC, chủ yếu cho các sản phẩm sản xuất với mục đích tiêu dùng bán buôn, bán lẻ. Chính vì điều này, EAN trở nên gần gũi với chúng ta hơn.

   Cách đổi từ mã UPC sang mã EAN 
   Mã EAN (13 số)  = 0 + mã UPC (12 số)
   Mã UPC sang EAN:  0 + UPC-A =  EAN-13
   UPC-A: Là ký mã vạch chuẩn của loạt mã vạch UPC (gồm nhiều version), nó còn có tên gọi là UCC 12.

   Ví dụ: Quy đổi mã UPC sang EAN sản phẩm của  Wand Health_Omega 3 100v

   Ở Bắc Mỹ (Mỹ và Canada), tất cả các sản phẩm buôn bán lẻ đều phải có UPC-A. Mã số trên sản phẩm được mã hoá bằng UPC-A được chia làm 2 phần mà máy quét có thể quét độc lập với mỗi phần.
   Nội dung của mã vạch là thông tin về sản phẩm như: Nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra…
    
   Hình ảnh mã vạch sản phẩm
   Mã quốc gia: hai hoặc ba con số đầu
   Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu con số
   Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn hoặc ba con số tuỳ thuộc vào mã doanh nghiệp
   Khi cần tra cứu thông tin của sản phẩm, chỉ cần biết được 4 dãy số này là có thể biết được xuất xứ của sản phẩm: ở đâu? (Hoa kỳ hay Canada) Tên công ty là gì? Đây chính là trở ngại của mã UPC vì nó chỉ lưu hành được ở Bắc Mỹ. 
   UPC-A đầu tiên được thiết kế để sử dụng trong ngành thực phẩm nhưng sau đó chính phủ Mỹ ứng dụng nó cho các sản phẩm buôn bán lẻ, lưu thông trên thị trường với mục đích theo dõi sản phẩm và tính tiền trong bán lẻ.
   Mã UPC-A gồm 12 ký số, không mã hoá được ký tự, nhưng khi mã hoá ta chỉ cần mã hoá đủ 11 ký số đầu, ký số cuối cùng là ký số kiểm tra sẽ được phần mềm tự động thêm vào.

   Tra mã vạch trực tiếp trên UPC tại website: http://www.upcdatabase.com/itemform.asp bằng cách nhập trực tiếp mã UPC đủ 12 số để tra mã EAN tương ứng.
   Mã quốc gia theo chuẩn EAN-13
   (Tất cả các mã vạch phải được quy đổi sang bộ EAN -13 sau đó tra theo bảng này)
  • Các bài viết khác 
  • Thấp khớp và tim mạch: Mối liên hệ như thế nào?
  • Thấp khớp và tim mạch: Mối liên hệ như thế nào?
  • Biến chứng hàng đầu trong số những biến chứng mà người bệnh gặp phải khi mắc viêm khớp dạng thấp là biến chứng bệnh tim mạch. Viêm khớp dạng thấp tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch (sự tích tụ của mỡ, cholesterol và mảng bám lên thành mạch máu) lên gấp hai lần.
  • Nhồi máu cơ tim khác gì đột quỵ?
  • Nhồi máu cơ tim khác gì đột quỵ?
  • Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi các bác sĩ Nội Tim mạch và Tim mạch can thiệp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.
  • Làm sao để khớp lâu mòn?
  • Làm sao để khớp lâu mòn?
  • Theo thống kê của các hãng bảo hiểm y tế tại Đức, lý do khám bệnh của 20% số bệnh nhân ngoại trú là vì đau khớp nào đó. Đáng nói hơn nữa, phí tổn cho việc điều trị các di chứng của bệnh khớp như cứng khớp, biến dạng khớp... tiêu tốn một ngân sách khổng lồ...