• Thông tin sức khỏe Cẩm nang sức khỏe | Tin tức & sự kiện | Tuyển dụng | Tin hoạt động
    • Trung Quốc: Rúng động bê bối chất phụ gia độc hại cho vào thịt lợn, thịt vịt

      Cơ quan chức năng tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) vừa phát hiện loại phụ gia độc hại “Vua loài thịt”, khi cho vào thịt sẽ làm cho thịt có màu đỏ đẹp, thơm ngon và đặc biệt là càng ăn càng thèm. Các chuyên gia y tế cho biết loại phụ gia này là tổng hợp của nhiều phụ gia khác nhau, trong đó có chất Chlorine làm chất xúc tác, có thể ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, Cục quản lý Thực phẩm Trung Quốc cho biết, thành phần chủ yếu “vua của các loại thịt” là dehydropregnenolone methylcyclopentadienyl, ethyl maltol, butanol, đây đều là những chất nằm trong danh sách được phép sử dụng của Tiêu chuẩn sử dụng phụ gia thực phẩm.


      Sau sự kiện về “Vua các loại thịt”, chất phụ gia dùng cho thịt lợn, có thể khiến người ăn càng ăn càng thèm, thành phố Nam Kinh lại tiếp tục xuất hiện thông tin về hương liệu dùng cho món vịt quay.

      Chỉ cần bôi trực tiếp chất này lên da vịt, không cần biết con vịt còn sống hay đã chết, có mùi hôi hay không, sau khi quay sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn, khiến người ăn càng ăn càng ngon miệng.

      Theo báo chí Trung quốc, các loại chất phụ gia dùng cho thực phẩm xuất hiện rất nhiều ở các chợ Nam Kinh, với muôn hình muôn vẻ, dùng cho đủ các thể loại chiên, rán, xào, hấp, lẩu, quay, trộn… Không chỉ vậy, các chất này còn được mua bán rất rộng rãi. Thậm chí một người bán hàng đã tiết lộ, 1 quán ăn với 4 bàn, 1 tháng chỉ dùng hết 1 hộp “Vua các loại thịt”.

      Dấu quy chuẩn: Chưa chắc đã đáng tin!

      Trên bao bì các loại chất phụ gia thực phẩm được bày bán ở chợ Nam Kinh, đa phần đều có chứng nhận Vệ sinh thực phẩm, Giấy phép sản xuất, Chứng nhận tiêu chuẩn QS... Tuy nhiên, khi đem các thông tin chứng nhận đó tra trên mạng thông tin chuẩn của Trung Quốc thì lại hoàn toàn không có thông tin về lô hàng được sản xuất, hoặc có thể tìm thấy mã tiêu chuẩn thì không thể xem tiếp thông tin cụ thể…

      Khâu sử dụng: tuỳ ý, dựa vào cảm giác

      Trong các loại chất phụ gia thực phẩm, “Vua các loại thịt” được cho là được sử dụng nhiều nhất. Một đầu bếp tại một nhà hàng ở Nam Kinh tiết lộ, dù làm món ăn theo kiểu nào, chỉ cần cho 1 chút “Vua các loại thịt” không những sẽ làm tăng hương vị, mà còn khiến món ăn trông ngon mắt hơn, có vẻ tươi ngon hơn. Trên bao bì chất phụ gia này có nói rõ cách dùng, nhưng trên thực tế, không ít đầu bếp bày tỏ, chủ yếu dựa vào cảm giác để sử dụng.

      Trên thực tế, trong các chợ ở Nam Kinh không chỉ tồn tại duy nhất 2 chất kể trên, mà còn có đủ các loại chất phụ gia khác với đủ các hình thái, màu sắc. Trong số đó có không ít sản phẩm được chứng nhận QS (chứng nhận chất lượng an toàn thực phẩm). Tuy nhiên, do thiếu sự quản lý nghiêm ngặt về việc sản xuất, mua bán, sử dụng các loại chất này, đã dẫn đến việc chất phụ gia trong thực phẩm trở thành từ nhạy cảm đối với thực khách. Ngoài các chất phụ gia bắt buộc phải chỉ rõ trong các món lẩu, và đồ uống, các món ăn trong các quán ăn nhỏ, nhà hàng lớn, hay thậm chí các khách sạn hạng sang ở Trung quốc có dùng chất phụ gia trong thực phẩm hay không vẫn là điều mà người tiêu dùng không hề rõ.

      Trung Quốc: Rúng động bê bối chất phụ gia độc hại cho vào thịt lợn, thịt vịt - duocvietduc.com

      Hộp phụgia “Vua các loại thịt” nghi có chất gây nghiện


      Sau sự kiện về “Vua các loại thịt”, chất phụ gia dùng cho thịt lợn, có thể khiến người ăn càng ăn càng thèm, thành phố Nam Kinh lại tiếp tục xuất hiện thông tin về hương liệu dùng cho món vịt quay.

      Chỉ cần bôi trực tiếp chất này lên da vịt, không cần biết con vịt còn sống hay đã chết, có mùi hôi hay không, sau khi quay sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn, khiến người ăn càng ăn càng ngon miệng.

      Theo báo chí Trung quốc, các loại chất phụ gia dùng cho thực phẩm xuất hiện rất nhiều ở các chợ Nam Kinh, với muôn hình muôn vẻ, dùng cho đủ các thể loại chiên, rán, xào, hấp, lẩu, quay, trộn… Không chỉ vậy, các chất này còn được mua bán rất rộng rãi. Thậm chí một người bán hàng đã tiết lộ, 1 quán ăn với 4 bàn, 1 tháng chỉ dùng hết 1 hộp “Vua các loại thịt”.

      Dấu quy chuẩn: Chưa chắc đã đáng tin!

      Trên bao bì các loại chất phụ gia thực phẩm được bày bán ở chợ Nam Kinh, đa phần đều có chứng nhận Vệ sinh thực phẩm, Giấy phép sản xuất, Chứng nhận tiêu chuẩn QS... Tuy nhiên, khi đem các thông tin chứng nhận đó tra trên mạng thông tin chuẩn của Trung Quốc thì lại hoàn toàn không có thông tin về lô hàng được sản xuất, hoặc có thể tìm thấy mã tiêu chuẩn thì không thể xem tiếp thông tin cụ thể…

      Khâu sử dụng: tuỳ ý, dựa vào cảm giác

      Trong các loại chất phụ gia thực phẩm, “Vua các loại thịt” được cho là được sử dụng nhiều nhất. Một đầu bếp tại một nhà hàng ở Nam Kinh tiết lộ, dù làm món ăn theo kiểu nào, chỉ cần cho 1 chút “Vua các loại thịt” không những sẽ làm tăng hương vị, mà còn khiến món ăn trông ngon mắt hơn, có vẻ tươi ngon hơn. Trên bao bì chất phụ gia này có nói rõ cách dùng, nhưng trên thực tế, không ít đầu bếp bày tỏ, chủ yếu dựa vào cảm giác để sử dụng.

      Trên thực tế, trong các chợ ở Nam Kinh không chỉ tồn tại duy nhất 2 chất kể trên, mà còn có đủ các loại chất phụ gia khác với đủ các hình thái, màu sắc. Trong số đó có không ít sản phẩm được chứng nhận QS (chứng nhận chất lượng an toàn thực phẩm). Tuy nhiên, do thiếu sự quản lý nghiêm ngặt về việc sản xuất, mua bán, sử dụng các loại chất này, đã dẫn đến việc chất phụ gia trong thực phẩm trở thành từ nhạy cảm đối với thực khách. Ngoài các chất phụ gia bắt buộc phải chỉ rõ trong các món lẩu, và đồ uống, các món ăn trong các quán ăn nhỏ, nhà hàng lớn, hay thậm chí các khách sạn hạng sang ở Trung quốc có dùng chất phụ gia trong thực phẩm hay không vẫn là điều mà người tiêu dùng không hề rõ.

    • Các bài viết khác 
    • Thực phẩm giải nhiệt mùa nắng nóng
    • Thực phẩm giải nhiệt mùa nắng nóng
    • Suckhoedoisong.vn - Thời tiết nóng bức khiến ai nấy đều cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Một vài giải pháp trong ăn uống và sinh hoạt sẽ giúp bạn giải nhiệt cho cơ thể.
    • Vai trò của sắt đối với thai phụ
    • Vai trò của sắt đối với thai phụ
    • Trong thời kì mang thai, cơ thể người mẹ đòi hỏi lượng chất dinh dưỡng rất lớn để nuôi cơ thể và duy trì sự phát triển của thai nhi. Trong đó sắt là thành phần đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình thai kì của phụ nữ.
    • Làm thế nào để tra cứu mã vạch xuất xứ từ Mỹ và Canada
    • Làm thế nào để tra cứu mã vạch xuất xứ từ Mỹ và Canada
    • Xuất xứ sản phẩm có thể hiện trên mã vạch hay không?
      Câu trả lời là không phải lúc nào cũng vậy, vì 2 hay 3 chữ số đầu của mã vạch chỉ cho biết nơi mà doanh nghiệp đăng ký mã vạch cho sản phẩm nào đó của họ mà thôi.
      Barcode có 2 chuẩn thông dụng: Chuẩn UPC-A và chuẩn EAN

      - Chuẩn UPC-A: Nếu các mặt hàng có barcode chuẩn UPC-A là hàng Mỹ 100% vì chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ.
      - Chuẩn EAN: Đây là chuẩn được dùng cho toàn bộ thị trường còn lại như Châu Âu, Châu Á và nhiều quốc gia khác. Bạn nên dựa vào bảng sau để xác định:
    • MEN VI SINH KHÁC GÌ MEN TIÊU HÓA ?
    • MEN VI SINH KHÁC GÌ MEN TIÊU HÓA ?
    • Thời gian gần đây, nhiều bạn thường thắc mắc không biết men tiêu hóa và men vi sinh có gì khác nhau và công dụng của chúng đối với hệ tiêu hóa của trẻ? Liên quan đến chủ đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Phạm Thị Thu Hồ – Trưởng khoa Tiêu hóa- BV Bạch Mai, Phó chủ tịch Hội Tiêu hóa Việt Nam.
    • BỔ SUNG CAN XI ĐÚNG CÁCH
    • BỔ SUNG CAN XI ĐÚNG CÁCH
    • Canxi là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, cung cấp đủ canxi giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển chiều cao. Việc bổ sung canxi phụ thuộc vào nhu cầu của từng độ tuổi và bảo đảm được bổ sung kèm lượng vitamin D cần thiết thì cơ thể mới hấp thu tốt chất này. Vậy bổ sung canxi thế nào cho đúng cách?
    • Vitamin của thế kỷ 21
    • Vitamin của thế kỷ 21
    • Ai cũng biết vitamin K (vit K) phối hợp với các yếu tố khác tạo ra thrombin biến fibrinogen (dạng hòa tan trong huyết tương) thành fibrin (dạng sợi máu không tan, có tác dụng cầm máu). Nhưng ít người biết, vit K còn có nhiều vai trò khác và được các nhà khoa học dự đoán là vitamin của thế kỷ 21.
    • CÓ PHÒNG ĐƯỢC HẠ CANXI MÁU?
    • CÓ PHÒNG ĐƯỢC HẠ CANXI MÁU?
    • Hạ canxi máu là tình trạng hay gặp ở người bình thường và thường các triệu chứng hết nhanh sau khi lượng canxi được bù đủ mà không để lại hậu quả gì đặc biệt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hạ canxi máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
    • CẦN HIỂU ĐÚNG VỀ GLUCOSAMIN
    • CẦN HIỂU ĐÚNG VỀ GLUCOSAMIN
    • Bệnh lý thoái hóa khớp được chứng minh có sự lão hóa của tế bào sụn cùng với sự gia tăng phá hủy sụn của các men thoái giáng và nhiều yếu tố khác nữa. Vì vậy, glucosamin sulfate và một số sản phẩm bổ sung có được coi là thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp?